มังคุดอบแห้ง
มังคุด ชื่อวิทยาศาสตร์: Garcinia mangostana Linn. เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบเขตร้อนชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่หมู่เกาะซุนดาและหมู่เกาะโมลุกกะ แพร่กระจายพันธุ์ไปสู่หมู่เกาะอินดีสตะวันตกเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 24 แล้วจึงไปสู่ กัวเตมาลา ฮอนดูรัสปานามา เอกวาดอร์ ไปจนถึงฮาวาย ในประเทศไทยมีการปลูกมังคุดมานานแล้วเช่นกัน เพราะมีกล่าวถึงในพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ในสมัยรัชกาลที่ 1 นอกจากนั้น ในบริเวณโรงพยาบาลศิริราชยังเคยเป็นที่ตั้งของวังที่มีชื่อว่า "วังสวนมังคุด" ในจดหมายเหตุของราชทูตจากศรีลังกาที่เข้ามาขอพระสงฆ์ไทย ได้กล่าวว่ามังคุดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่นำออกมารับรองคณะทูต
ขั้นตอนการทำมังคุดอบแห้ง
ส่วนผสมและอุปกรณ์ที่ใช้
- ผลมังคุดที่ปอกเปลือกแล้ว 4 กิโลกรัม
- เครื่องอบแห้งลมร้อน Hot Air Oven
- ถุงกันความชื้น
วิธีการทำ
1. นำเนื้อมังคุดพร้อมเมล็ด เข้าตู้อบแห้ง
2. ทำการอบแห้งมังคุดเป็น2ช่วง ช่วงแรกใช้อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบ 2 ชั่วโมง ช่วงที่สองใช้อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส อบ 8 ชั่วโมง
3. เนื้อและเมล็ดมังคุดจะแห้งเป็นเนื้อเดียวกัน ได้เนื้อมังคุดอบแห้งประมาณ 1 กิโลกรัม
4. เก็บใส่ภาชนะที่แห้ง สะอาด ปิดสนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น