วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

มังคุดอบเเห้ง


มังคุดอบแห้ง


มังคุด ชื่อวิทยาศาสตร์: Garcinia mangostana Linn. เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบเขตร้อนชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่หมู่เกาะซุนดาและหมู่เกาะโมลุกกะ แพร่กระจายพันธุ์ไปสู่หมู่เกาะอินดีสตะวันตกเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 24 แล้วจึงไปสู่ กัวเตมาลา ฮอนดูรัสปานามา เอกวาดอร์ ไปจนถึงฮาวาย ในประเทศไทยมีการปลูกมังคุดมานานแล้วเช่นกัน เพราะมีกล่าวถึงในพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ในสมัยรัชกาลที่ 1 นอกจากนั้น ในบริเวณโรงพยาบาลศิริราชยังเคยเป็นที่ตั้งของวังที่มีชื่อว่า "วังสวนมังคุด" ในจดหมายเหตุของราชทูตจากศรีลังกาที่เข้ามาขอพระสงฆ์ไทย ได้กล่าวว่ามังคุดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่นำออกมารับรองคณะทูต


ขั้นตอนการทำมังคุดอบแห้ง

ส่วนผสมและอุปกรณ์ที่ใช้
  • ผลมังคุดที่ปอกเปลือกแล้ว กิโลกรัม
  • เครื่องอบแห้งลมร้อน Hot  Air  Oven
  • ถุงกันความชื้น
วิธีการทำ

1.  นำเนื้อมังคุดพร้อมเมล็ด เข้าตู้อบแห้ง
2.  ทำการอบแห้งมังคุดเป็น2ช่วง ช่วงแรกใช้อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบ ชั่วโมง  ช่วงที่สองใช้อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส อบ ชั่วโมง
3.  เนื้อและเมล็ดมังคุดจะแห้งเป็นเนื้อเดียวกัน ได้เนื้อมังคุดอบแห้งประมาณ กิโลกรัม
4.  เก็บใส่ภาชนะที่แห้ง สะอาด ปิดสนิท




ขอบคุณข้อมูลจาก https://sites.google.com/site/withikarthamangkhudxbhaeng/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น